น้ำพริกอ่อง


อาหารอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อมากสำหรับเชียงใหม่ เรียกได้ว่าใครมาก็ต้องซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วยอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆและแคบหมูด้วยล่ะก็ บอกได้คำเดียวว่า "ลำแต้ๆ" เกริ่นมา สิ่งที่ผมกำลังจะพูดถึงนั่นก็คือ "น้ำพริกอ่อง" นั่นเอง เริ่มน้ำลายไหลแล้วไช่มั๊ยครับ 
"น้ำพริกอ่อง" มีสีสันที่น่ากิน สีแดงของมะเขือเทศ และกลิ่นหมูสับที่ยั่วยงวนชวนให้น้ำลายสอจริงๆ

เครื่องปรุง

- หมูสับ 250 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก
- พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน
เอาเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด


- ข่า 2 แว่น
- กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา พอประมาณ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- รสดีรสหมู 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย พอประมาณ
- ผักชีซอย พอประมาณ

วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิหรือถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียด
2. นำหมูสับลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้ นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากัน แต่อย่าให้ละเอียด
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับที่เหลือลงไป ผัดให้หอม นำเครื่องที่โขลกกับหมูไว้ลงผัดให้ทั่ว ใส่รสดีรสหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่อย
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และแคบหมู.


 
Design by Free WordPress Themes | Blogger Theme by Lasantha - Premium Blogger Templates | Affiliate Network Reviews